Chăm sóc mai vàng sau tết

Chăm sóc mai vàng sau tết

Chăm sóc mai vàng sau tết

Nhằm đáp ứng nhiều âu lo của những bạn mới trồng mới mai vàng về việc làm thế nào để chăm sóc cây mai vàng sau tết.Tôi xin chia sẻ 1 ít kinh nghiệm thực tế của bản thân đến với mọi người, nên có gì sai sót các bạn bỏ qua .

Chăm sóc mai vàng sau tết là một bước rất quan trọng để chuẩn bị cho năm sau cây có ra hoa như ý muốn hay không. Đây là bước đầu tiên và cũng có thể nói là bước nhập môn căn bản đối với người chăm sóc mai vàng. Đây là thởi khắc quyết định cây mai của bạn có thể tiếp tục sống khỏe mạnh và phát triển hay không cho năm tiếp theo. (Nếu muốn hiểu rõ hơn hay đọc bài viết: Quy trình chăm sóc mai vàng)

Để chăm sóc cây mai vàng sau tết thật sự không khó nhưng cũng không hề dễ dàng chút nào đối với những người mới tập chơi. Vì hiện nay có quá nhiều thông tin, quá nhiều hướng dẫn về chăm sóc mai vàng sau tết. Nhất là những anh hùng bàn phím, không biết cũng chỉ, hoặc biết không rõ củng chỉ dẫn đến sai ngày càng sai. Nhưng nhiều người gọi hỏi tôi là tại sao đã làm a,b,c nhưng cây vẫn chết hay không tốt.... Nên tôi chia sẻ ở đây cùng mọi người luôn 1 lần ạ. Tôi chỉ chia sẻ theo kinh nghiệm thực tế của bản thân và của các anh em làm vườn chứ không hề được đào tạo qua bất cứ trường lớp nào. Nên các bậc tiền bối có đi ngang thì xin bỏ qua , bạn nào tin tưởng thì làm theo.

Thứ nhất . Khi chăm sóc cây mai vàng sau tết, chúng ta phải xác định được tình trang của cây đang như thế nào. Thông thường thì các bạn để chơi hoa đến hết tết, hoặc để cây mai vàng đậu trái và tự rụng luôn. Một vấn đề nữa là khi mua 1 cây mai ngoài chợ hoa xuân, hoa và nụ rất nhiều và chất trồng rất ít, hầu hết cây chỉ có rễ.Các bạn thường tiếc tiền nên để cây mai nở hoa đến khi nào hết hoa mới thôi. Những vấn đề đó làm cây kiệt sức 1 cách trâm trọng và quá trình khôi phục đòi hỏi nhiều yếu tố hơn thậm chí cây sẽ chết vì trước đó đã dồn toàn bộ sức lực cho việc nở hoa và kết trái.

Thứ 2: Khi bạn mua mai thường các chậu không có đất và chỉ toàn là rễ (thường là nhửng cây bonsai nhỏ) , nhưng qua tết bạn để nguyên thư thế và chăm sóc, tưới phân đầy đủ các loại nhưng nó vẫn không tốt và cứ yếu dần. Lý do đơn giản vì cây không có chỗ đễ mọc rễ mới, thì cây chậm phát triển hoặc bạn thay chậu quá to, phân quá nhiều, tưới nước nhiều, cây không thoát nước được nên cây cũng bị vàng lá từ từ dẫn đến chết hoặc suy nhược.

Thứ 3. Bạn chăm sóc, tưới phân, nước quá nhiều cho cây. Dẫn đến cây dư nước, oi nươc và rễ chết từ từ, bạn cứ nghĩ cây bệnh và càng tưới phân, tưới nước cho cây mai vàng thì cây sẽ càng suy mà thôi.Giống như mình đang bệnh năng mà phải ăn cơm, vì vậy bác sĩ chỉ cho ăn cháo đó các bạn.

Thứ 4. Khi nhà vườn bán cho bạn 1 cây mai vàng đẹp thì họ chăm sóc 1 năm rất kỹ, phân thuốc xịt và bón hàng tuần nên cây mới tốt như thế. Khi bạn đem về thì bạn chăm sóc hời hợt nên cây không tốt. Hoặc bạn mua ngay cây mai bị kích thuốc tăng trưởng quá nhiều, kích hoa quá nhiều công thêm bạn chơi hoa lâu. Chắc chắn cây đó năm sau sẽ suy yếu, rất khó nuôi dưỡng và thậm chí chết.

Thứ 5. Bạn chỉ chăm đến việc bón phân , trừ sâu mà quên mất việc trừ nấm bệnh cho cây, đây là yếu tố làm chết canh 1 cách từ từ mà nhiều bạn không biết.

Thứ 6: Bạn để cây ở nơi thiếu ánh sanh, mà thiếu ánh sáng thì cây mai vàng cũng như con người thôi. Sẽ không quang hợp ,không khỏe mạnh, không phát triển được nên bạn có bón bao nhiêu phân cũng vậy thôi.

Vì thế, để chăm sóc mai vàng sau tết tốt khi mua mai vàng chơi tết hãy lựa các nhà vườn lớn, có uy tín, chia sẻ thật lòng. Vì mai của họ có giá trị, họ chăm mai rất đều, năm nay không được thì năm sau vẫn bình thường, họ vẫn bán giá cao hơn.

Các bước đơn giản để chăm sóc cây mai vàng sau tết như sau.

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 1.Không chơi hoa mai vàng quá 7-9 ngày. Sau thời gian trên bạn phải lặt hết tất cả các hoa trên cây, ko chừa hoa nào. Sau đó thúc tàn lại, cắt gọn tàn lại theo ý muốn của bạn. Tàn cây thường được cắt sát và thường hình như thế này để cây có thể đón nắng đầy đủ ạ.

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 2. Để cây trong bóng mát. Đến khi cây nhú tược non lên như đầu kim thì đem cây dần ra nắng. Lưu ý: chỉ tưới khi thấy mặt chậu khô vì cây không có lá, không thể hút nước nhiều. Mỗii ngày mỗi tưới cây sẽ úng và chết. 

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 3. Đồng thời với việc xả tàn là việc tiến hành thay đất, cắt bớt 1/3 -1/4 rễ cũ và thêm chất trồng mới. Mục đích của việc này là tạo không gian cho rễ mới phát triển để cây khỏe mạnh. Nếu chậu quá to, rễ chưa ăn hết thì không cần thay. Nhưng chất trồng đã bị lầy, đọng nước thì bắt buộc phải thay để rễ có thể phát triển (Nếu câu qua yếu thì chỉ cần làm cho đất thoáng, không nên cắt rễ quá nhiều có thể làm chết cây). Nếu có phân hữu cơ đã oai mục thì trộn vào chung khoảng 10-20% chất trồng. Không có thể sử dụng phân gà hưu cơ nhật bản hoặc phân dynamic.

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 4. Sau các bước trên đã hoàn tất thì đến giai đoạn cực kì quan trọng: Tưới thuốc kích rễ lên toàn bộ cây và ko tưới nước. Cứ 5-7 ngày tưới kích rễ 1 lần đến khí mai ra lá non vẫn tưới nếu có điều kiện thì mỗi tháng tưới 1 lần. Khi mai ra lá nón bắt đầu tăng dần lượng nước tưới là được. Làm sao để chậu lúc nào cúng ẩm thoáng, đừng tưới dư nước. Chậu và chất trồng phải được thoát nước cực tốt.

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 5. Phun ngừa nấm bệnh lên toàn thân cây 1 lần sau khi đã làm xong hết các bước trên. Lặp lại lần 2 sau 2 tuần là được. Sau đó cứ 1 -3 tháng phun ngừa nấm 1 lần tùy tình trạng của cây.Nhớ phun thuốc diệt nấm thật đậm vào lúc xả tàn cây xong (Thường dùng các loại gốc đồng tùy địa phương )

Chăm sóc mai vàng sau tết bước 6. Mỗi tuần phun thuốc trừ sâu 1 lần để tránh tình trạng sâu ăn lá, Khi cây đã ra 3 lá non thì bắt đầu trồng theo quy trình chăm sóc mai vàng  :Bấm vào đây ==> Quy trình chăm sóc mai vàng.

 

Kích rễ: N3M hoặc Atonic: Phun thân và tưới ngay khi xả tàn, mỗi tuần 1 lần đến khi ra 3 lá non. Sau đó mỗi tháng tưới 1 lần đến tháng 6 thì ngưng.

Phân bón lá: NPK 30-10-10 : phun và tưới từ tháng giêng đến tháng 6 ngưng

                     NPK: 20-20-20 hoặc 20-20-15: Phun và tưới từ tháng 7 đến tháng 11.

                     NPK: 6-30-30 Phun và tưới từ giữa tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Root 2: Tưới và phun mỗi tháng 1 lần, nếu có điều kiện, 2 tuần 1 lần.

Trị nấm: Các loại thuốc gốc đồng, COC 85, Norshield…

Thuốc trừ sâu: Loại nào cũng được, phun khi cây có lá non và chuẩn bị ra lá non.

Phân hữu cơ: Phân chuồng hoai mục, Phân gà vi sinh Nhật, Dynamic,bánh dầu…..

Chất trồng: Tơi xốp và oai mục, thoát nước tốt là được tùy theo vùng miền

Xin cám ơn các bạn , có gì xin góp ý thêm ạ.

Hư Không

 

 

GỬI YÊU CẦU BÁO GIÁ

  • Mr Hải

    Mr Hải

     094 835 71 13

     hainp88@gmail.com

     hainp88@gmail.com