Đào bứng mai vàng

Đào bứng mai vàng

Đào /bứng gốc mai vàng

 Đào và bứng cây mai vàng tưởng chứng rất đơn giản nhưng thật sự rất khó và đòi hỏi phải thật kỹ để cây đem về trồng khỏe mạnh, và phát triển tốt. Chỉ cần một vài sơ xuất trong quá trình bứng có thể khiến ta tốn rất nhiều công sức và tiền bạc.Những gì tôi chia sẻ dựa trên kinh nghiệm bản thân và học hỏi của người người đi trước để giúp những người mới vào nghề tránh phải sai lầm .

Nheiu62 người từ đầu năm 2018 đến giờ gọi cho tôi nhờ tư vấn vì mua 1 cây mai rất to bứng đem về nhưng trồng không sống. Đó là lý do vì sao cây mai trên chậu có giá cao hơn nhiều cây mai còn dưới đất.

 Đào, bứng và di chuyển gốc mai vàng bao gốm các bước cơ bản sau để mọi người tham khảo

Bước 1 :Xác định tình trạng cây :

Mai vàng bứng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm đếu được vì mai là cây rất khỏe. Nhưng phải bứng vào thời điễm cây đang mang bộ lá già, không có tược non và lá non. Nếu bộ lá còn quá non cũng không được, hãy chờ thêm 1 thời gian cho lá mai già đi thì đó là thời điểm bứng tốt. Thứ Hai là bứng khi cây mai đang khỏe mạnh, nếu tình trạng cây quá yếu thì không nên bứng, vì cây đang mất sức, bứng lên sẽ làm cây không còn sức nữa và chết luôn.Thông thường thời gian bứng cây khỏe nhất là từ tháng 10 đến tháng 12, vì lúc này bộ lá mai vàng đã già, cây đã tích lũy nhiều dinh dưỡng để chuẩn bị ra hoa nên cây sẽ khỏe, bứng về tỉ lể sống là rất cao, cây ra chồi khỏe mạnh. Đầu năm cũng là thời điểm bứng mai rất tốt nếu tết mai không lặt lá cho ra hoa thì bứng cũng rất tuyệt vời.

Đất xung quanh gốc : Tùy vùng miền mà đất khác nhau nhưng nếu bứng lúc đất khô thì tốt hơn vì không làm cây chảy nhựa nhiều, rễ đã già, và vận chuyển cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều, khó bị bể bầu đất.

Bước 2: Xác định tán cây

Trước khi đào , bứng cây mai vàng :Nên giữ bộ tàn hay là chỉ lấy cây phôi, nếu giữ tàn lá thì hãy tỉa tàn lá cho gọn gàn , phù hợp theo ý muốn cá nhân. Mọi người thường chọn tàn thông cho cây. Để giữ được tàn cây thì phài bứng bầu đất thật to, đường kính bầu đất phải ít nhất gấp đôi đường kính thân. Ví dụ gốc hoành 50, bầu đất phải có đường kính 1m trở lên nếu giữ bộ tàn cho cây. Với những cây chỉ lấy phôi thì có thể lấy nhỏ hơn nhưng không quá một nửa. Hãy nhớ xác định bầu đất 1 lần đầu không nên điều chỉnh bầu đất nhiều lần làm mất sức của cây.

Bước 3 :Đào và cắt rễ cây.

Dùng dụng cụ đào thật bén đào xung quang gốc theo kích thước đã xác định sẵn, phải đào thật bén và không làm bề bầu đất. Khi đụng các rễ to thì dùng cưa hoặc kèm thật bén, cắt thật ngọt ở vết cắt. Sau đó bôi keo vào để khô vết sẹo.Phải xác định được bộ rễ cái tới đâu và bắt đầu đào ngang, hãy dùng xẻng đào ở gốc cây đến khi đụng được bộ rễ cái   và có thể thể xác định được rễ cái.Sau khi keo bôi vào vế cắt đã khô, tiến hành dùng dây thun quấn chặc bầu đất, thật chặt để không bị vỡ lúc di chuyển.Xem hình.Sau có có thể di chuyển gốc cây 1 cách thoải mái mà không sợ bị bể bầu đất. Có nơi dùng dây thun, dùng dây nilon,.......dùng bất cứ dây gì có ở địa phương và quấn chặt bầu đất lại là được.

Bước 4: Tiến hành trồng

Sau khi cây được bứng về thì để cho khô bầu đất, để cây trong mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Phun thân giữ ẩm cho cây hằng ngày. Nếu cây khỏe thì sau 1 tuần đến 15 ngày có thể xả bớt 1/2 bầu đất đã bừng và tiến hành trồng cây, nếu cây yếu và tàn cây rộng nên giữ nguyên bầu đất và thêm chất trồng vào và trồng. Khi trồng cây vào chậu tiến hành tưới kích rễ 1 lần thật đẫm vào thân và toàn gốc và sau đó chỉ phun nước giữ ẩm cho cây, để cây trong mát đến khi cây mai vàng nhú tược non, khi bắt đầu có từ 3-4 lá thì bắt đầu đem ra nắng từ từ.Từ đây thì bạn tiến hành chăm sóc bình thường theo quy trình được rồi (thường là sau 3 tháng từ ngày bứng)

Mọi người xem thêm video hướng dẫn tại :https://www.youtube.com/watch?v=P9aUe77LfCw&feature=youtu.be

Chúc các bạn thành công. Mọi khó khăn thắc mắc cứ liên hệ: chamsocmaivang.com hoặc facebook

 

GỬI YÊU CẦU BÁO GIÁ

  • Mr Hải

    Mr Hải

     094 835 71 13

     hainp88@gmail.com

     hainp88@gmail.com