Tạo nhiều nụ cho cây mai vàng

Tạo nhiều nụ cho cây mai vàng

Cách tạo nhiều nụ cho cây mai vàng. (tham khảo từ Mục tử, Dovanlo)

Các bạn có thể xem video chi tiết tại kênh: Hana garden https://www.youtube.com/channel/UCGGTcRDVW5-IZBUZBmA8ktw

Ai trồng mai cũng quan tâm đến vấn đề làm sao để tạo nhiều nụ cho cây mai vàng .Để tết đến có một cây mai vàng  rực khoe sắc.Thỏa lòng mong đợi sau 1 năm dài chăm sóc và chờ đợi.

Việc tạo nhiều nụ cho cây mai vàng thì không phải là quá khó nhưng để tạo nụ dày đặc thì không phải ai cũng có thể làm được. Tạo nhiều nụ là việc trong tầm tay nếu chúng ta hiểu được một số nguyên lý ơ bản  sau. Những nguyên lý này chủ yếu làm nụ cho cây mai trên chậu. Đối với mai vàng trồng đất thì mọi thứ cứ nên tuân theo tự nhiên, chúng ta chỉ nên hỗ trợ thâm 1/ 2 đợt phân là cây sẽ cho hoa dày đặt. Vì cây mai trồng ở đất có thể tự cân đối dinh dưỡng.

Nguyên tắc để cây mai vàng tạo nụ:

+ Cây khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối, nước tưới và ánh sáng phù hợp.

+ Cây có bộ tàn lá sum xuê, được chăm sóc tốt từ đầu năm và sạch mầm bệnh.

+ Thời tiết nhiều nắng kết hợp giảm đạm(N) Kaili (K) và tăng lân(P).

Để có được 1 cây mai nhiều nụ điều trước tiên là bạn phải có 1 cây mai khỏe mạnh. Vấn đề này đòi hỏi cây mai vàng phải được chăm sóc tốt từ giai đoạn đầu năm.Các bạn có thể xem tại đây : http://chamsocmaivang.com/cham-soc-mai-vang/quy-trinh-cham-soc-mai-vang.html

Sau đó tùy từng loại mai vàng mà tiến hành kích nụ vào thời gian khác nhau: mai ghép hay mai nguyên thủy mà chúng ta tiến hành tạo nụ cho cây.

Trường hợp 1: Đối với mai vàng nguyên thủy thì từ tháng  7 đến tháng 9 thì chúng ta vẫn có thể tạo nụ cho cây. Nếu đầu tháng  7 cây mai vàng của bạn đã có tàn lá sum xuê và 1 bộ tàn đúng như bạn mong muốn thì chúng ta có thể bón phân hữu cơ bằng phân dơi hoặc phân gà bằng cách rải đều vào gốc(Lưu ý dung phân gà nhiều quá có thể bị vàng lá và hoa nở sớm vì trong phân gà có haam2 lượng kali rất cao.). Hoặc sử dụng phân hóa học NPK có hàm lượng P cao hơn giai đoạn đầu năm ví dụ 20-20-15/ 20-20-20 hoặc thêm DAP. P là lân giúp tạo gỗ và mầm hoa cho cây(thường được bổ sung cho cây từ đầu năm). Nếu cây mai vàng ra lá non liên tục thì dùng 10-55-10 phun và tưới định kì 1 tuần 1 lần với liều thật loãng(phun 1 tháng thì sử dụng lại 20-20-15). Đầu tháng 7 là chúng ta thấy  1  số cây bắt đầu xuất hiện mắc kim rồi, nếu nuôi đúng đây sẽ là nụ hoa.Nếu bạn chăm đúng thì cây mai vàng vẫn còn ra lá non lien tục đồng thời kèm theo đó là nụ kim dưới chân mỗi nách lá.

Nếu cây mai vàng của bạn đang xanh tốt, ra lá non và kèm theo nụ kim rồi thì bạn không nên can thiệp phân hóa học vào quá nhiều, cứ để cây tự nhiên phát triển như vậy là đạt.Bạn có thể sử dụng phân dơi ngâm tưới hoặc rải đều vào gốc để cây hấp thụ từ từ. Giai đoạn này chúng ta chỉ theo dõi sâu và phun ngừa nấm bệnh cho cây là được.

tạo nụ mai vàng

mai vang dep

Đây là hình ảnh cây mai vàng tại vườn ngày 3/7 âm lịch 2019

Trường hợp 2: Đối với những bạn chăm mai còn yếu, cây mai chưa có tàn lá sum xuê vào đầu tháng 7 thì chưa nên làm nụ. vẫn bón phân hữu cơ có lượng đạm cao và NPK có N số cao như 30-10-10/ 20-10-10 và tưới kích rễ thêm để cây ra thêm nhiều tược non và lá non.Bạn hãy nuôi cho cây sung mãn đến cuối và giữa tháng 8 để cây ra thêm 2 lần lá non nữa . Su đó hãy tiến hành đổi qua dùng phân như trường hợp 1.Vì cây có nhiều lá mới có thể có thể tạo được nhiều nụ và ra nhiều hoa được.

Trường hợp 3: ( dành cho những cây lì lợm do chúng ta quá cưng chiều mà đến tháng 8,9 vẫn chưa có nụ kim mà chỉ ra toàn là lá non ) Để tạo nhiều nụ cho cây mai vàng  là tạo sốc cho cây kết hợp giảm N, tăng P và  1 ít K. Khi bạn đã có được bộ tàn phù hợp và đúng mong muốn để ra hoa ngày tết. Thường là cuối tháng 8 và đầu tháng 9 âm lịch), vì khi bạn tạo nụ sớm quá, không biết cách giữ cho bộ lá đến cuối năm thì rất dễ bị nở sớm. thồi thì chậm mà chắc, cây được 70% hoa là mừng rồi. Các cao thủ họ thường  tạo nụ sớm và nuôi nụ thật già để có nhiều hoa và hoa đẹp. Còn chúng ta thì cứ từ từ.

Để tạo sốc cho cây chúng ta có nhiều cách sau: (theo tư liệu từ agriviet)

 1. Thay đất, thay chậu nhằm làm cây bị sốc . thay 1 phần quanh viền chậu.
 2. Siết nước làm cho cây héo, lá khằn lại. Cây bị shock
 3. Làm bộ lá non ngừng sinh trưởng và chuyện qua sinh sản.phun thuốc diệt cỏ với liều loãng 1/10

Bón phân thì chúng ta có thể dung như trên. Sử dụng các loại phân có  hàm lượng lân cao (P). Vừa tưới gốc vừa phun lá cho cây. Đừng quên vẫn bổ sung trung, vi lượng và đạm (N) và K(Kali) đầy đủ cho cây . Vấn đề phun thuốc sâu và trị nấm bệnh phải được thực hiện đều đặ liên tục.

Tất cả những ý kiến trên chỉ nhằm hỗ trợ cho cây mai vàng tạo nụ mà thôi. Vì cây trong tự nhiên chúng ta đâu cần tác động gì nhiều mà nụ vẫn dày đặt đấy thôi. Đó là do cây khỏe mạnh cộng với thời tiết và chu kỳ sinh trưởng của cây sẽ khiến cây kết nụ và ra hoa dù không lặt lá.

Điều quan trọng là chúng ta phải chăm sóc bộ lá tháng 7 và tháng 8 thật kỹ để tránh hiện tượng mai nở sớm. Đây là bộ lá chủ lực để nuôi nụ và giữ cây đến tết không bị nở sớm.

Chúc các bạn có được 1 cây mai vàng như ý

GỬI YÊU CẦU BÁO GIÁ

 • Mr Hải

  Mr Hải

   094 835 71 13

   hainp88@gmail.com

   hainp88@gmail.com