Mai vàng nở sớm đồng loạt trên cả nước

Mai vàng nở sớm đồng loạt trên cả nước

Ngày đăng tin: 20:40:23 - 18/11/2019 - Số lần xem: 1969

Mai vàng nở sớm đồng loạt – Đâu là nguyên nhân.

MAI VÀNG NỞ SỚM ĐỒNG LOẠT

Tết nguyên đán 2020 đang đến rất gần, chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi. Bà con nông dân trồng mai đang rất nôn nao chờ đón những ngày giáp tết. Vì chỉ có xuân về thì thị trường mai vàng mới sôi động và tấp nập.

Nhưng năm nay rất nhiều bà con làm nghề chăm sóc mai vàng lao đao vì mai vàng nở sớm đồng loạt trên khắp cả nước. Có nhiều cây mai vàng nở tỉ lệ lên đến 70-80 % khiến nguy cơ mất trắng cả 1 năm chăm sóc rất lớn. Mai vàng vắt đầu ra hoa và nở sớm từ tháng 10 âm lịch, bắt đầu nở lai rai đến tháng 11.  Nhiều cây nụ còn rất bé nhưng vẫn nở hoa một cách bất thường.

Vậy nguyên nhân sở sớm là từ đâu. Nguyên nhân chính là do thời tiết năm nay thất thường, nhiệt độ tăng cao bất thường trong vài ngày rồi lại mưa. Khiến cây bị thay đổi đột ngột dẫn đến rụng bớt lá và ra hoa. Nguyên nhân thứ 2 cũng là do cách chăm sóc mai vàng của mọi người. Có những vườn cây mai chỉ ra hoa rất ít, 1 cây ra vài chụ hoa là nhiều .

Mỗi nhà vườn và mỗi vùng miến đếu có bí quyết riêng đểm chăm sóc 1 cây mai thật tốt, tránh hiện tượng nở sớm nên chúng ta không thể nào đưa ra một thức nhất định được mà tùy vào tình hình thực tế.Có một cách mà tất cả các vườn đều làm giống nhau đó là luôn giữ ẩm cho cây, không bao giờ để cây bị khô hay thiếu nước. Chỉ cần 1 lần thiếu nước, cây sẽ héo và rụng lá sau đó sẽ nở hoa.Các hoa nở sẽ được cắt bỏ đồng loạt vào đầu và giữa tháng 11 để cây có dinh dưỡng nuôi nụ còn lại và các nụ con mới mọc lên ngay chính vị trí hoa vừa nở.

Vì thế chăm sóc mai càng ngày một khó khăn hơn, đòi hỏi nhiều công sức và phức tạp hơn rất nhiều.Nên giá thành có thể sẽ cao hơn các năm trước,

Chúc bà con có một mùa mai vàng bội thu