Tình hình thời tiết tết nguyên đán 2019 cho người trồng mai vàng

Tình hình thời tiết tết nguyên đán 2019 cho người trồng mai vàng

Ngày đăng tin: 14:04:48 - 27/12/2018 - Số lần xem: 3835

Thời tiết tết nguyên đán 2019 với người trồng mai vàng

Hôm nay mới có chút thời gian ngồi lại đây để chia sẻ vài điều với mọi người. Tôi không phải nhà văn, cũng không phải chuyên gia về mai vàng. Tôi chỉ là  người đam mê cây và đặc biệt là mai vàng.

Thời tiết tết nguyên đán 2019 với người trồng mai vàng 2019 cũng có vẻ rất căng thẳng đối với người làm mai vàng miền nam. Miền Bắc thì hoa đào nở sớm, miền trung thì bão lũ, miền nam thì nắng mưa thất thường và rất nhiều vườn mai đã nở rộ vào tháng 10 âm lịch. Một số vườn mai vàng vẫn kéo dài đến tận tháng 12 âm lịch.Thời tiết này rất khó cho những nhà vườn mai vàng, nhất là những người cón ít kinh nghiệm.

Tôi may mắn được đi một số vườn ờ Thủ đức, Hóc môn, Quận 12,Bình Chánh, và vườn tôi ở Long an.Hầu hết đều có mai vàng bị nở sớm, tùy kinh nghiệm và cách chăm sóc của các lão làng thì lượng mai nở ít hoặc nhiều. Mai dưới đất thì lại bị nụ non, do đi phân hoa học và kích thích quá nhiều hoặc do thời tiết (phần này thì tôi chưa rõ lắm).Những nghệ nhân lão làng thì họ có thể làm mai ôm nụ lại kịp. CÒn người dân và những người mới chơi thì sao. Đa số đều khó để thực hiện. Mỗi vườn đều có 1 cách chăm sóc và 1 công thức phân bón riêng, không ai giống ai. Nhưng có 1 kết quả chung là mai của các bậc cao nhân ấy đều tốt.

Thời tiết tết nguyên đán năm 2019 nhiệt độ có thể phù hợp với dân trồng mai vàng, để mọi người có thể canh ngày lặt lá. Dự báo chung là nhiệt độ những ngày này từ 22 tết trời khô ráo, ban ngày nhiệt độ từ 23-36 độ C. Nhưng dự báo lượng mưa trái mùa và khả năng xảy ra mưa trái mùa cao hơn 30% những năm trước. Nếu mai gần lẫy lá hoặc lẫy lá mà gặp mưa xong chắc chắn sẽ bị nở sớm. Nên mọi người cẩn thận nhé. Hj vọng năm nay thuận thợi để bà con đều có 1 cây mai đẹp để chơi tết, và nhà vườn có 1 mùa thu hoạch bội thu.

Nhưng không thể nói trước điều gì với thời tiết những năm gần đây. Năm 2018. Trời đang nắng chói chang và lạnh đột ngột, thế là mai vàng thi nhau nở trễ. Năm 2017, Khi mai bung vỏ lụa thì ông trời tặng cho 1 cơn mưa thật to, thật lâu. Thế là những cây mai vàng thi nhau khoe sắc rất đẹp nhưng là trước tết 2-3 ngày . Đây chỉ là thông tin dự báo xa nên để chắc chắn nhất các bạn hãy theo dõi tình hình dự báo thời tiết hằng ngày.

Trồng được cây mai vàng để nó sống khỏe mạnh đã là rất khó nhưng để nó ra ra hoa đúng ngày mùng 1 tết lại là điều cực kỳ khó khăn với những người mới trồng. Vì vậy để có 1 cây hoa mai vàng chơi tết không phải là 1 điều hơn giản như mọi người nghĩ. Trồng, chăm sóc, cây đẹp rồi còn phải kiếm đầu ra nữa.Hi vọng năm nay thời tiết không qua khắc nghiệt để người trồng mai có một cái tết trọn vẹn bên gia đình.

Chúc mọi người một mùa mai vàng bội thu.