2018 Ảo vọng trồng mai làm giàu - Báo chí hại người nông dân

2018 Ảo vọng trồng mai làm giàu - Báo chí hại người nông dân

Ngày đăng tin: 23:02:48 - 23/04/2018 - Số lần xem: 7685

Thân gửi các bạn, những người nông dân vô cùng yêu quý của tôi ơi ! Hãy thật tỉnh táo trước các bài báo .

Làm giàu từ trồng mai vàng ? Dạ xin thưa là không giàu nhưng cũng có dư, cũng có người giàu nhưng đếm trên đầu ngón tay. 10 người thì cũng được 1 người có dư ạ ! 9 người kia phải bán đất trả ngân hàng.

                                                                Hình hoa tại vườn tháng 3 âm lịch 2018

Trong 1 buổi đầu tháng 4/2018 đàm đạo vài chén rượu với 1 người anh làm ngân hàng ở tỉnh Long An. Thì anh cho hay diện tích trồng mai vàng đang tăng lên 1 cách khủng khiếp và tính bằng số lượng ngàn mẫu.Tôi nghe xong còn sửng sốt và không tin vào tai mình. Không ngờ nó lại gia tăng chóng mặt như thế. Tôi thấy buồn nhiều hơn là vui khi nghe tin này.

Vì sao ư? Vì đó là nỗi buồn muôn thuở của người Việt Nam. Năm nào chúng ta cũng bị như: chuối, khoai, heo, gà, tiêu, cafe. Những thứ này xuất khẩu được, ăn được trong cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn bị ế vì quá nhiều người trồng.Và mai vàng thì sao? Mai vàng thì không ăn được và 1 năm chỉ sử dụng 1 lần mà thôi.Cũng không ai có thể cứu được.

"Trồng mai làm giàu "Các bạn muốn làm giàu, các bạn cần lợi nhuận và các bạn thấy mọi người làm giàu với nghề trồng mai nên mọi người ùn ùn làm theo. Bao giờ chúng ta mới thoát khỏi những nỗi đau này đây. Diện tích trồng mai ngày càng tăng đột biến ở các tỉnh thành trong cả nước và chúng ta lại trồng ồ ạt, khong quy hoạch, không chọn lọc. Rồi 3 năm, 5 năm sau sẽ bán cho ai khi thương lái bị bội thực mai vàng. Mai của bạn hoa lại không đẹp, gốc không đẹp. Vậy bán cho ai đây ??????

Khi lên mạng tìm kiếm thông tin thì luôn có những cụm từ: trồng mai vàng làm giàu, kiếm tiền tỉ nhờ trồng mai vàng.Có bài báo nào ghi là:"phá sản vì trồng mai vàng" không ?Thực tế thì tỉ lệ đó lai rất nhiều. Các giật tít để thu hút người đọc cứ lặp đi lặp lại và nó vô tình hại rất nhiều nông dân lâm vào cảnh khốn cùng. Ngày xưa là heo, khoai, gà, khoai mỡ, tiêu, cao su........giờ đến lượt mai vàng.Trồng và có lợi nhuận là có thật, và dành cho những người đi trước, những người dày dặn kinh nghiệm.

Hãy cân nhắc thật kỹ. và nếu thật sự muốn và đam mê thì hãy chọn giống hoa cho đẹp. Đừng vì tiếc vài ba triệu đồng mà 3 năm sau ôm hận. Tôi thường nghe câu này của nhiều người gọi hỏi tôi :"sao mắc vậy" "người ta bán rẻ mà"....Tôi chỉ dạ và anh có thể mua chỗ khác ạ. Vì giờ em cũng không có mai nữa. Vâng tôi bán mắc vì tôi cũng không có cây để bán cho bạn thật nhiều và tôi biết giá trị cây mai của mình sau 3 năm sẽ khác rất xa.Nhưng mai tôi bán ra tôi sẽ mua lại và tôi bán la bán uy tín của mình, đang bán bản thân tôi. Và tiền nào của đó - luôn đi đôi với giá trị của nó.Sống là để cho đi.

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chuyển đổi sang trồng mai vào thời điểm này nhé! Đừng ảo tưởng:trồng mai làm giàu nữa. 2018

Độc Bước.