Trồng mai vàng 2019 có kinh tế không ?

Trồng mai vàng 2019 có kinh tế không ?

Ngày đăng tin: 21:33:41 - 21/05/2019 - Số lần xem: 4679

Trồng mai vàng có đem lại hiệu quả kinh tế cao hay không?? Vẫn là câu hỏi muôn thuở của người nông dân Việt Nam nói chung và người trồng mai vàng nói riêng

Trồng giống mai vàng gì ? trồng bao lâu ? bán cho ai ? chi phí như thế nào ? giá cả sao ? chăm sóc có khó không ?

Xin lỗi mọi người vì lâu quá tôi không lên bài mới vì bận rộn lo cho vụ mai tết 2019 và chuần bị đầu năm cho cây mai phục hồi sau một mùa tết kiệt sức.

Trước khi trả lời câu hỏi trên tôi xin phép nói về tình hình của năm cũ đôi chút.Năm 2019 cũng là 1 năm kẻ khóc người cười với cây mai vàng vì thời tiết nắng mưa cực kì khó chịu, nhiều người trở tay không kịp.Đang nóng rồi lạnh, rồi lại nóng lên cao khiến mai nở sớm rất nhiều. Những người buôn mai vàng đi Hà Nội cũng không tránh được hiện tượng trên.

Nhưng theo ghi nhận thì mai bán giá tầm trung từ 3.000.000 trở xuống đều bán rất chạy ở các chợ tỉnh phía Nam.Người chơi chỉ cần có hoa là được, không cầu kì hay kén chọn nữa, vì hầu hết mua về cơi xong đều bỏ sang năm mua cây khác.(Những cây dưới 1.000.000) Những cây mai giá trị cao kêu bạc tỉ hầu như ít có giao dịch, khách hầu hết thuê mai to và sức mua mai to ít hơn năm trước.

Tình hình ở các chợ lớn ở HCM như Thành Thái, 23-9,  đều ảm đảm, giờ cười các nhà vườn xả giá mai nhỏ rất nhiều, tạo tâm lý cho năm sau sẽ bán không còn được giá nữa.Những cây mai lớn đều có rất ít giao dịch mua bán. Mai giá từ 100 triệu trở lại thì có khả quan hơn xíu nhưng thuê vẫn là chủ yếu.

Từ đó cho các bạn thấy cái nhìn tổng quan của thị trường mai vàng để có suy nghĩ và chọn lựa phù hợp. và tôi xin trả lời câu hỏi: trồng mai vàng có kinh tế không ?

Câu trả lời của tôi là có: Cao hơn làm lúa, làm mía, đỡ bấp bênh hơn. Nhưng cần thời gian dài và vốn cũng không ít vì cần tối thiểu là 3 năm từ lúc trồng mới có thể đem lại doanh thu. quan trọng nhất là phải có cây mai đẹp, đạt yêu cầu của khách và đặc biệt là hoa ngay tết. Cũng căng thẳng quá phải không các bạn. cân phải cân nhắc và suy nghĩ thêm nữa chứ.

Cây giống: 5000-10.000đ 1 cây. chưa tính phân bón, tiền công để trồng đợt đầu tiên. khoảng cách trồng cho 3 năm là 1,5m hoặc 2m tùy người và tùy thời gian các bạn muốn bán là bao nhiêu năm. Chi phí phun thuốc sâu, thuốc bệnh hàng tuần...... đầu tư 3 năm mới thu lại. nhưng nếu đạt thì các bạn sẽ rất hạnh phúc với những gì các bạn đạt được.

Nếu bạn đủ kinh tế, điều kiện thì bạn có thể trồng mai, nhưng quan trọng nhất vẫn là đầu ra cho người nông dân. Mọi người hiện nay đổ xô trồng mai rất nhiều, không chọn lọc giống. tôi đang sợ vài ba năm tới cung sẽ vượt cầu và nỗi đau lại đến với người nông dân. Các loại rau củ, cây ăn trái có thể ăn, có thể giải cứu nhưng mai vàng thì thật sự không thể giải cứu các bạn ạ.Trồng mai vàng có nhiều loại: Trồng để bán phôi, trồng để bán hoa tết... chúng ta mua loại trồng lấy phôi để bán lấy hoa tết là thua luôn đó ạ.

Một lời khuyên chân thành: Nếu có điều kiện làm việc khác thì thời điểm này bạn không nên trồng mai con , nếu bạn không rành về mai vàng. Nếu quyết định trồng thì nên chọn lựa giống cận thẩn để sau này đầu ra dễ hơn.Tránh nỗi đâu muôn thuở của người nông dân ta là thấy ai làm được gì thì mình làm theo khi chưa hiểu rõ về nó. Vườn kia trồng mai bán đước 1,2 tỉ, còn tui bán sao không ai mua. Họ chọn giống thế nào chúng ta đâu biết. chúng ta cứ thấy bán mai giống rẻ là mua thôi. hãy nghĩ về cây mai sau 3 năm của bạn trước rồi hãy quyết định nhé. Sai 1 li đi 1 dặm.

hôm nay mệt rồi nên viết đến đây thôi, mai em viết tiếp ạ.